024.3225.2096

Cuộc chiến không giới tuyến: Phim truyền hình chân thực, giàu cảm xúc về người lính biên phòng

40 tập phim “Cuộc chiến không giới tuyến” mang tới cho khán giả một câu chuyện vừa kịch tính vừa dung dị, chân thực và giàu cảm xúc về những người lính canh giữ biên cương.


 


Tiếp sau thành công của Cuộc đời vẫn đẹp sao, đạo diễn - NSƯT Nguyễn Danh Dũng được giao trọng trách thực hiện một bộ phim về đề tài người lính biên phòng hướng đến kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Bộ phim với tựa đề Cuộc chiến không giới tuyến được Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức sản xuất. Phần 1 của phim dài 40 tập, bắt đầu lên sóng VTV1 vào ngày 11/9. Dự kiến phần 2 sẽ được tiếp tục sản xuất vào quý I/2024.
 

Chia sẻ tại buổi họp báo ra mắt phim, Thiếu tướng Lê Xuân Sang - Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, Cuộc chiến không giới tuyến sẽ tập trung khai thác câu chuyện về tình đồng đội, tình quân dân, xây dựng hình tượng anh bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ mới với những hình ảnh vô cùng dung dị, gần gũi.
 

Hơn 3 năm sau khi Mùa xuân ở lại phát sóng, đề tài về những chiến sĩ bộ đội biên phòng mới được khai thác trở lại trên phim truyền hình. Điều trùng hợp là cả Mùa xuân ở lại và Cuộc chiến không giới tuyến cùng do đạo diễn - NSƯT Nguyễn Danh Dũng thực hiện. Với Cuộc chiến không giới tuyến, khán giả được thấy hình ảnh người lính canh giữ biên cương qua nhân vật Trung (Việt Anh đóng) và các chiến sĩ biên phòng Mường Luông.
 
Cuộc chiến không giới tuyến: Phim truyền hình chân thực, giàu cảm xúc về người lính biên phòng - Ảnh 2.

 
Cuộc chiến không giới tuyến: Phim truyền hình chân thực, giàu cảm xúc về người lính biên phòng - Ảnh 3.

 
Cuộc chiến không giới tuyến: Phim truyền hình chân thực, giàu cảm xúc về người lính biên phòng - Ảnh 4.
 

Trong đó, Trung là một quân nhân ưu tú, vừa được điều động làm Đồn trưởng, mang chủ nghĩa hành động, khát khao thay đổi và cống hiến. Đồn phó Quang (NSƯT Hoàng Hải đóng) lại là một người lính già dành hết cả cuộc đời nơi biên giới, nỗ lực đưa đời sống người dân đi lên bằng dân vận và kiên định với mục tiêu chống lại những hủ tục lạc hậu. Những chiến sĩ khác ở Đồn biên phòng Mường Luông như chính trị viên Mạnh, Hưng, Cảnh… cũng rất nhiệt huyết với nhiệm vụ nơi biên cương.
 

Tất cả họ đều coi biên giới là ngôi nhà thứ hai, là nơi họ muốn căng mình bảo vệ, là nơi họ đấu tranh với kẻ thù và đấu tranh với nhau để tìm được con đường hành động tốt nhất.
 

Bám vào nhiệm vụ truy vết và lần ra đường dây của nhóm tội phạm buôn ma túy ở Mường Luông, chuyện phim Cuộc chiến không giới tuyến không ngừng mở rộng với những mối quan hệ bí ẩn, những bí mật bất ngờ, những âm mưu và hành trình đầy nguy hiểm của Trung cùng đồng đội. Như cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối, kẻ thù ẩn nấp sâu, qua quá nhiều lớp nguỵ trang khiến quá trình phá án của Trung cùng đồng đội có lúc gặp khó khăn, thậm chí bế tắc.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm, sự thận trọng, quyết tâm, sức mạnh của đoàn kết tập thể và sự thức tỉnh của người dân đã khiến cuộc chiến ấy ngã ngũ với chiến thắng thuộc về công lý và lẽ phải. Hành trình bảo vệ vùng đất biên giới, triệt phá đường dây tội phạm của Trung cùng đồng đội, tìm ra chân tướng của ông trùm vùng biên cũng chính là hành trình Trung và Đồn biên phòng Mường Luông khẳng định những phẩm chất tốt đẹp của người lính. Đó là tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật, đức hy sinh, tình đồng chí, tình quân dân, sự tiếp nối các thế hệ người lính và một lòng yêu nước kiên định, chân thành.
 

Cuộc chiến không giới tuyến: Phim truyền hình chân thực, giàu cảm xúc về người lính biên phòng - Ảnh 6.

 
Cuộc chiến không giới tuyến: Phim truyền hình chân thực, giàu cảm xúc về người lính biên phòng - Ảnh 7.

 
Cuộc chiến không giới tuyến: Phim truyền hình chân thực, giàu cảm xúc về người lính biên phòng - Ảnh 8.

 
Cuộc chiến không giới tuyến: Phim truyền hình chân thực, giàu cảm xúc về người lính biên phòng - Ảnh 9.
 

Cuộc chiến không giới tuyến lấy bối cảnh ở vùng biên giới, được đoàn làm phim ghi hình tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Cũng bởi vậy mà trên phim có nhiều khung cảnh mênh mông, hùng vĩ miền biên viễn. Đây cũng là nơi đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống qua nhiều thế hệ, tạo nên bản sắc văn hóa riêng: nếp ăn ở sinh hoạt, những lễ hội, niềm tin tôn giáo… Nhưng đồng thời, ở đây cũng tồn tại nhiều lề thói cũ kỹ, những hủ tục lạc hậu mà những người làm công tác biên phòng phải không ngừng trăn trở để làm sao nâng cao nhận thức của người dân.
 

Để có thể chuyển tải chân thực và gần gũi những nội dung này lên phim, đoàn làm phim cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực của những người bản địa. Các diễn viên được tìm hiểu kỹ những phong tục, tập quán nơi đoàn làm phim ghi hình để có thể làm tròn vai của mình.
 

Nếu Trung và các chiến sĩ biên phòng Mường Luông là hình ảnh điển hình của những người lính biên cương thì cuộc sống học tập, rèn luyện của Hiếu (Trần Kiên đóng) - em trai Trung - lại mang đậm không khí và màu sắc của những chàng lính biển. Hiếu vốn là cậu em trai ngỗ nghịch của Trung, bị ép nhập ngũ vì bà nội tin rằng đó là môi trường để rèn giũa, giúp đứa cháu nên người.
 
Cuộc chiến không giới tuyến: Phim truyền hình chân thực, giàu cảm xúc về người lính biên phòng - Ảnh 11.

 
Cuộc chiến không giới tuyến: Phim truyền hình chân thực, giàu cảm xúc về người lính biên phòng - Ảnh 12.

 
Cuộc chiến không giới tuyến: Phim truyền hình chân thực, giàu cảm xúc về người lính biên phòng - Ảnh 13.
 

Thời gian đầu nhập ngũ, Hiếu như một cậu lính trật đường ray với nhiều khiếm khuyết. Thế nhưng, dần dần, cách thức rèn luyện "lấy tập thể rèn cá nhân", "lấy cá nhân rèn tập thể" tại môi trường kỷ luật nhưng cũng giàu nhiệt huyết, Hiếu không chỉ có cơ hội điều chỉnh, hoàn thiện bản thân mà còn trở thành một người lính ưu tú. Trong môi trường quân đội, Hiếu có những người thầy đáng kính, có những đồng đội đáng quý và hơn cả, Hiếu nhìn thấy được con đường mà cậu muốn đi, tìm thấy lý tưởng mà cậu muốn theo đuổi.
 

Hình ảnh hai anh em Trung - Hiếu được khắc họa trong Cuộc chiến không giới tuyến - một người canh giữ biên cương, một người bảo vệ vùng biển trời hải đảo của Tổ quốc - trở thành một hình ảnh đẹp, mang ý nghĩa biểu tượng cho những người lính bộ đội cụ Hồ thời kỳ mới. Thông qua câu chuyện của những người lính trẻ, chuyện phim cũng trở nên mềm mại, thú vị hơn.

Bên cạnh một kịch bản phim đầy kịch tính, Cuộc chiến không giới tuyến cũng có một dàn diễn viên hùng hậu với những cái tên được đánh giá cao về khả năng diễn xuất. Khán giả sẽ được thấy những hình ảnh rất khác của NSƯT Hoàng Hải, Việt Anh, Tô Dũng, Thu Quỳnh, Hà Việt Dũng, Việt Hoàng… trong bộ phim lần này.

Ngay sau khi hoàn thành vai Lưu "nát" ở Cuộc đời vẫn đẹp sao, NSƯT Hoàng Hải lại được đạo diễn Danh Dũng lựa chọn cho vai ông Quang - Đồn phó Đồn biên phòng Mường Luông. Theo dõi bộ phim, khán giả sẽ không còn thấy hình bóng của Lưu "nát" mà chỉ có hình ảnh của một người lính già sắp về hưu luôn hết mình vì công việc.

Trong khi đó, Việt Anh lại được giao vai Đồn trưởng, làm "sếp" của NSƯT Hoàng Hải, được lần đầu khoác áo lính. Sự sắp xếp tài tình này của đạo diễn Danh Dũng chắc chắn sẽ khiến khán giả bị lôi cuốn khi dõi theo phim. Việt Anh chia sẻ nhân vật Trung khiến anh gặp áp lực và cũng có nhiều thử thách nhưng cũng là một nấc thang mới trong sự nghiệp diễn xuất của mình.
 

Cuộc chiến không giới tuyến: Phim truyền hình chân thực, giàu cảm xúc về người lính biên phòng - Ảnh 15.
 

Ngược lại với Việt Anh, Hà Việt Dũng từng gây dấu ấn với vai cảnh sát ở phim Bão ngầm thì lại phải vào vai phản diện trong Cuộc chiến không giới tuyến. Nam diễn viên chia sẻ đây là vai diễn không khó nhưng cũng không dễ với anh khi thể hiện. Thu Quỳnh sau vai điều tra viên của Viện kiểm sát ở Hành trình công lý cũng trở lại màn ảnh nhỏ với một tạo hình hoàn toàn mới lạ - một nữ y tá dân tộc H’Mong.
 

Cuộc chiến không giới tuyến: Phim truyền hình chân thực, giàu cảm xúc về người lính biên phòng - Ảnh 16.
 

Bên cạnh đó, lớp diễn viên trẻ như Trần Kiên, Việt Hoàng, Hoàng Dương… - những người lính hải quân - sẽ mang tới sự tươi mới cho bộ phim. Bộ phim cũng có sự tham gia của các diễn viên đã quen thuộc với khán giả như: NSƯT Ngọc Tản, NSƯT Tú Oanh, Việt Bắc, Phan Thắng, Thái Sơn, Minh Cúc…
 

Ngoài việc nghiên cứu kỹ kịch bản, các diễn viên cũng phải rèn luyện thể lực cho những trường đoạn hành động, đuổi bắt ở địa hình rừng núi hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt.
 

Cuộc chiến không giới tuyến là một dự án phim nhiều thách thức với đạo diễn Danh Dũng nói riêng và cả đoàn làm phim nói chung. Quá trình làm phim cũng gặp muôn vàn khó khăn, song, cả ê-kíp của VFC cũng được sự phối hợp và hỗ trợ về nhân lực, trang thiết bị chuyên dụng, bối cảnh… từ Tổng Cục Chính trị - Quân đội nhân dân Việt Nam. Bởi vậy, trên phim sẽ có những cảnh quay hoành tráng, hứa hẹn giúp khán giả mãn nhãn như: tập trận trên biển, đại cảnh truy bắt tội phạm vùng biên giới…
 

theo VTV

Các bài viết khác
28/02/2024 11  Lượt xem
'Dune: Hành tinh cát 2' (Dune: Part Two), phần 2 bom tấn đình đám năm 2021 với chi phí sản xuất lên đến 4.600 tỷ đồng sau thời gian trì hoãn sẽ chính thức ra mắt khán giả Việt Nam và toàn cầu từ 1/3 tới.
Chi tiết
19/02/2024 19  Lượt xem
Mặc dù đã chiếu từ mùng 1 Tết Giáp Thìn nhưng vài ngày gần đây, "Đào, phở và piano" bất ngờ "gây sốt" và được khán giả săn lùng vé liên tục.
Chi tiết
02/02/2024 30  Lượt xem
Với những hình ảnh mới nhất, khán giả có thể hoàn toàn yên tâm rằng Lee Jung Jae, Lee Byung Hun và Gong Yoo đều sẽ trở lại trong phần 2.
Chi tiết
30/01/2024 45  Lượt xem
Với 13 đề cử, "Oppenheimer" được cho là sẽ thắng đậm và khiến nhiều bộ phim phải "trắng tay" ra về tại lễ trao giải Oscar năm nay.
Chi tiết
19/01/2024 35  Lượt xem
Ai đã từng "đổ gục" trước sự dễ thương của dàn thú cưng trong "Liên minh siêu thú DC" thì chắc chắn không thể bỏ qua bộ phim.
Chi tiết
11/01/2024 40  Lượt xem
"Oppenheimer" - tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Christopher Nolan thắng lớn tại Quả cầu vàng 2024, "Beef" có sự tham gia của Hồng Đào chiến thắng ở nhiều hạng mục.
Chi tiết
09/01/2024 42  Lượt xem
TV Daily vừa thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 80 chuyên gia trong ngành phát thanh, truyền hình để bình chọn ra bộ phim đáng xem nhất trong năm 2024
Chi tiết
03/01/2024 58  Lượt xem
Mùa thứ ba làm phim Tết, đạo diễn Hoàng Tuấn Cường nói anh đã “chán” thể loại kinh dị, thay vào đó là phim hài, tình cảm “Sáng đèn”.
Chi tiết
28/12/2023 63  Lượt xem
"Việt Nam - Hành trình rạng rỡ" là chương trình truyền hình đặc biệt chào đón năm mới 2024 trên sóng VTV.
Chi tiết
26/12/2023 24  Lượt xem
Thời gian gần đây, dòng phim kinh dị đang có những bước tiến, gây hứng thú với những khán giả yêu điện ảnh Việt Nam.
Chi tiết
21/12/2023 100  Lượt xem
Khán giả hoàn toàn có thể trông đợi vào một năm 2024 với nhiều bộ phim điện ảnh triển vọng ngoài phòng vé.
Chi tiết
15/12/2023 36  Lượt xem
Mùa lễ hội cuối năm với loạt sự kiện lớn như lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2024, nhiều phim Việt mới sẽ lần lượt ra rạp, hứa hẹn mang đến cho khán giả những thước phim thú vị, đa dạng cả về thể loại và nội dung.
Chi tiết
14/12/2023 122  Lượt xem
Giao ước của quỷ (Pishachini) là một trong những bộ phim thuộc thể loại kinh dị, viễn tưởng ăn khách bậc nhất truyền hình Ấn Độ, không chỉ thu hút với câu chuyện đầy mới mẻ, kịch tính mà còn quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng, được yêu mến hàng đầu Bollywood như: Nyra Banerjee, Jiya Shankar, Harsh Rajput, Raghav Binani,…
Chi tiết
13/12/2023 18  Lượt xem
Teaser trailer phim điện ảnh Mai hé lộ mối tình chị em chênh lệch 7 tuổi giữa Phương Anh Đào và Tuấn Trần cùng dàn diễn viên phụ hài hước.
Chi tiết
12/12/2023 31  Lượt xem
'Nhà bà Nữ' và 'Đất rừng phương Nam' - hai bộ phim có sự góp mặt của Trấn Thành gây tranh cãi trong năm qua đều có tên trong top 10 Phim chiếu rạp được tìm kiếm nhiều nhất trên Google Việt Nam 2023.
Chi tiết
27/11/2023 59  Lượt xem
Màn ảnh rộng tháng 12 hội tụ đầy đủ từ bom tấn hành động Hollywood đến phim Việt, những tựa phim hoạt hình mới mẻ cho cả gia đình và phim ca nhạc dành cho giới trẻ.
Chi tiết
24/11/2023 27  Lượt xem
Ngày 23/11, phim điện ảnh "Bỗng dưng trúng mánh" (tên tiếng Anh: Good Job) đã phát hành trailer chính thức.
Chi tiết
23/11/2023 37  Lượt xem
Tim Allen và Tom Hanks có thể một lần nữa trở lại với hai nhân vật hoạt hình yêu thích: Woody và Buzz Lightyear.
Chi tiết
20/11/2023 32  Lượt xem
'Chàng hậu' Shin Hae Sun ngang tàng, mạnh mẽ trong phim hài, hành động 'Cô giáo em là số 1' - bộ phim lên án bạo lực học đường và vấn nạn lạm dụng quyền lực phụ huynh tại Hàn Quốc
Chi tiết
13/11/2023 31  Lượt xem
"The Marvels" đã hoàn toàn sa sút về mặt doanh thu so với các phần phim trước đó.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.