024.3225.2096

Chuẩn bị sẵn sàng các phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Ngày 28/6, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại tỉnh Nam Định.
 

 

Chuẩn bị sẵn sàng các phương án
 

Thông tin với đoàn kiểm tra, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GDĐT, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Nam Định cho biết: Toàn tỉnh có tổng số 19.871 học sinh đăng ký dự thi. Số thí sinh chỉ thi tốt nghiệp THPT là 921 em. Tỉnh sẽ bố trí 35 điểm thi chính thức với 846 phòng thi, mỗi điểm thi có 1 phòng thi dự phòng. Địa phương này cũng huy động khoảng 2.460 cán bộ thực hiện công tác coi thi.
 

Chuẩn bị sẵn sàng các phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra tại Điểm thi Trường THPT Trần Văn Lan, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định
 

Chuẩn bị cho Kỳ thi, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Chỉ thị về chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cấp tỉnh và phân công ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban chỉ đạo. Sở GDĐT đã ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị đăng ký dự thi, chuẩn bị điều kiện tổ chức Kỳ thi.

Hiện nay, các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phòng bảo quản đề, bài thi, phòng y tế, phòng cho thí sinh diện F0, nơi để đồ của thí sinh cách biệt phòng thi tối thiểu 25m, phòng làm việc chung của điểm thi theo đúng quy định. Tỉnh cũng đã xây dựng phương án phòng chống dịch cho kỳ thi. Tất cả điểm thi đều có phòng thi dự phòng, phối hợp với y tế địa phương để xử lý tình huống phát sinh.

Công tác in sao và vận chuyển đề thi được địa phương đặc biệt chú trọng, đảm bảo an toàn theo quy định. Các điểm thi được trang bị các thiết bị như camera, tủ an toàn, bố trí lực lượng an ninh giám sát. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai cụ thể đảm bảo nghiêm túc, không gây áp lực cho thí sinh và giám thị.

Trao đổi về công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nam Định Bùi Quyết Toán cho hay: Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh ban hành các văn bản, tăng cường phối hợp với các ban ngành liên quan trong đảm bảo an ninh, an toàn, nhất là các khu vực in sao đề thi, chấm thi, coi thi. Đến nay, đơn vị đã xây dựng các kế hoạch như phương án vận chuyển đề thi gốc từ Bộ GDĐT về tỉnh, vận chuyển ban in sao xuống 35 điểm thi.

Dự kiến, trong những ngày diễn ra kỳ thi, Công an tỉnh sẽ huy động lực lượng lớn cán bộ chiến sĩ, phối hợp với các địa phương làm nhiệm vụ tại các điểm coi thi.

Ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Nam Định cho biết thêm: Ngay sau khi Bộ GDĐT có kế hoạch triển khai tổ chức kỳ thi, địa phương đã họp triển khai và phân công nhiệm vụ tới tất cả các thành viên trong Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.

Nhấn mạnh tới vai trò của đội ngũ cán bộ, giáo viên làm công tác thi, ông Đoài cho hay, tỉnh rất quan tâm tới công tác tập huấn nghiệp vụ cho giáo viên, cán bộ làm công tác thi, do đó công tác này được thực hiện nghiêm túc. Ngoài ra, những giáo viên được cử tham gia làm thi cũng được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định.

Đối với công tác an ninh, an toàn, tỉnh xác định phải được làm ngay từ khâu in sao đề, vận chuyển đề, tới tổ chức thi. Lực lượng công an và chính quyền địa phương cấp huyện có trách nhiệm phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho điểm thi. Các huyện/thành phố có sự phối hợp, chỉ đạo để hỗ trợ thí sinh tại các điểm thi đến dự thi an toàn, với quan điểm của tỉnh, không để thí sinh nào không thể đến được trường thi.

Quán triệt sâu sắc hơn nữa yêu cầu, mục đích của Kỳ thi

Tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo thi tỉnh Nam Định, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia đã có những trao đổi, lưu ý nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

Chuẩn bị sẵn sàng các phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo thi tỉnh Nam Định

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thủy, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (A06), Bộ Công an lưu ý, tại các điểm thi hoặc các vị trí trọng yếu gần nhà dân cần tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tuyên truyền, cảnh báo đối với các hộ dân xung quanh. Có thể cho các hộ dân xung quanh điểm thi làm bản cam kết không vi phạm quy chế thi, an ninh trật tự của kỳ thi.

Các địa điểm cần giữ bí mật như sao in đề thi, điểm chấm thi và có biện pháp đảm bảo an toàn. Địa phương cần kiểm tra kỹ lưỡng các điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn tại các địa điểm trên. Bộ Công an sẽ sử dụng nhiều biện pháp để phòng chống gian lận thi cử, nhất là các vi phạm về sử dụng thiết bị công nghệ cao.

Ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị nghiêm túc, bài bản, khoa học, trách nhiệm của ngành giáo dục Nam Định cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, sự chuẩn bị này cho thấy, tỉnh đã sẵn sàng cho một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, công bằng và chất lượng.

Trong thời gian tiếp theo, Thứ trưởng lưu ý tỉnh Nam Định cần tiếp tục tuyên truyền, quán triệt mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa về mục đích của kỳ thi, các yêu cầu trước kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ; cũng như những tiềm ẩn rủi ro từ các thiết bị công nghệ cao.

Cho rằng tổ chức kỳ thi là công việc cần sự phối hợp giữa nhiều cơ quan, do dó, Thứ trưởng đề nghị, trong công tác chỉ đạo cần có một kế hoạch tổng thể, đảm bảo phân công "rõ người, kín việc". Trong công tác phối hợp phải nhịp nhàng, chặt chẽ; trong công tác chỉ đạo phải quyết liệt, dứt điểm. Đồng thời, cần duy trì chế độ báo cáo, khi có vấn đề cần phát hiện sớm trên tinh thần phòng ngừa là chính.

Về công tác chuẩn bị các điều kiện, Thứ trưởng nhấn mạnh tới việc chuẩn bị kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên. Trong đó, về đội ngũ làm thi, cần lưu ý bố trí đội ngũ dự phòng đảm bảo số lượng, chất lượng. Về chuẩn bị cơ sở vật chất, cần bố trí linh hoạt vị trí để đồ tư trang của thí sinh đảm bảo cách xa tối thiểu 25m, không nên tập trung để đồ của thí sinh ở một điểm mà có thể bố trí nhiều điểm đảm bảo không bị ùn tắc vì đông thí sinh.

Nhấn mạnh tới công tác thanh tra, kiểm tra, Thứ trưởng cho rằng, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để không có vi phạm và không thể vi phạm, đảm bảo cho một kỳ thi nghiêm túc. "Nếu còn một thí sinh vi phạm quy chế thì kỳ thi chưa thành công", chia sẻ điều này, Thứ trưởng hy vọng tỉnh Nam Định sẽ cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ, qua đó có được một kỳ thi thực sự tốt đẹp, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu đề ra.

theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
11/08/2022 6  Lượt xem
Nghe theo lời mời chào mùi mẫn, hứa hẹn của môi giới, nhiều người đã bỏ số tiền lớn tham gia sàn FVP Trade nhưng nay đang có nguy cơ mất trắng.
Chi tiết
11/08/2022 7  Lượt xem
Lúc 1h đêm nay (11/8), bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Chi tiết
10/08/2022 5  Lượt xem
Ngày 10/8, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp.
Chi tiết
10/08/2022 5  Lượt xem
Kiểm tra lại 10 mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng về việc bỏ qua một số những vật dụng nhỏ trong chuyến du lịch đáng nhớ của mình nữa.
Chi tiết
09/08/2022 13  Lượt xem
Cả 3 sản phẩm đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được phép lưu hành.
Chi tiết
08/08/2022 13  Lượt xem
Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.
Chi tiết
07/08/2022 10  Lượt xem
Ngày 5/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.
Chi tiết
06/08/2022 14  Lượt xem
Tạp chí không có chức năng đưa tin thời sự, cử phóng viên điều tra mọi lĩnh vực, y như 1 tờ báo. Tuy nhiên, nhiều trường hợp tạp chí được "báo hóa" gây bức xúc...
Chi tiết
06/08/2022 10  Lượt xem
Công ty TNHH thu phí tự động VETC đã thông báo sẽ thu phí dán thẻ từ 0 giờ ngày hôm nay (6/8).
Chi tiết
04/08/2022 11  Lượt xem
Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, thành phố có hơn 470 cơ sở thực hiện khám chữa BHYT bằng căn cước công dân gắn chip, với khoảng 25.540 lượt tra cứu thông tin.
Chi tiết
03/08/2022 9  Lượt xem
Bộ Công an sẽ phối hợp với các Bộ ngành nghiên cứu quy định của pháp luật để có thể bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân trong hộ chiếu mới.
Chi tiết
03/08/2022 11  Lượt xem
Điểm sàn xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 vào các trường đại học khối ngành kinh tế không bị chênh lệch nhiều so với năm 2021.
Chi tiết
02/08/2022 9  Lượt xem
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa ký ban hành Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai tuyển dụng biên chế giáo viên mầm non, phổ thông.
Chi tiết
02/08/2022 10  Lượt xem
Sáng nay (2/8), Công an TP Hà Nội đã có thông tin chính thức, chi tiết về vụ cháy quán karaoke tại quận Cầu Giấy, khiến 3 chiến sĩ hy sinh chiều qua (1/8).
Chi tiết
01/08/2022 9  Lượt xem
Từ ngày 1/8, ứng dụng nhắn tin Zalo bắt đầu tính gói thuê bao đối với người dùng, đồng thời cắt giảm một số tính năng của bản miễn phí.
Chi tiết
01/08/2022 9  Lượt xem
Văn Miếu Quốc Tử Giám, Tràng Tiền Plaza hay Cầu Long Biên vừa có nét dung dị, trầm mặc của thủ đô ngàn năm văn hiến, vừa trẻ trung hiện đại của đô thị phát triển nhất VN.
Chi tiết
31/07/2022 10  Lượt xem
Bộ Y tế thông báo, chỉ còn 32 ngày để hoàn thành tiến độ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Chi tiết
30/07/2022 8  Lượt xem
Cục Quản lý Dược yêu cầu Shopee tiến hành thu hồi 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép đã bán cho khách hàng.
Chi tiết
29/07/2022 7  Lượt xem
Người lớn cũng nên dạy cho trẻ cách sử dụng bình chữa cháy để dập tắt những đám cháy nhỏ, kiểm soát được hành vi, nhận thức của mình khi xảy ra cháy nổ.
Chi tiết
29/07/2022 6  Lượt xem
Từ 6/8/2022 đến 6/9/2022, Sở GTVT TP Hà Nội tiến hành thí điểm phân làn đường Nguyễn Trãi theo hướng 2 làn sát vỉa hè dành cho xe máy - xe thô sơ - xe buýt.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.