024.3225.2096

7 bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng trong xây dựng thành phố thông minh

Đà Nẵng là địa phương đã đạt được kết quả tích cực trong chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh. Từ thực tế triển khai, lãnh đạo thành phố đã đúc kết được 7 bài học kinh nghiệm.
 

Trong lần thứ ba giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam được tổ chức, Đà Nẵng cũng đã lần thứ ba được ghi nhận và vinh danh là thành phố thông minh xuất sắc nhất. Cùng với đó, địa phương này còn giành giải trong các lĩnh vực giao thông và logistics thông minh; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; ứng dụng thông minh phục vụ công dân và doanh nghiệp.
 

Không những thế, liên tiếp trong 2 năm Bộ TT&TT thực hiện đánh giá mức độ chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương – DTI, Đà Nẵng đều dẫn đầu khối địa phương. Trong đó, năm 2021, thứ hạng của Đà Nẵng về các hoạt động chính quyền số, kinh tế số và xã hội số lần lượt là 2, 2 và 1.
 

Riêng về phát triển đô thị thông minh, đánh giá sơ bộ về thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh của 18 địa phương của Bộ TT&TT cho thấy, Đà Nẵng là địa phương đã đạt được kết quả nổi bật.
 

 
Khi dùng các dịch vụ công trực tuyến, người dân Đà Nẵng hiện không phải khai báo lại, hay nộp thêm thành phần hồ sơ đã có trong kho dữ liệu của mình trên nền tảng công dân số My Portal.

 

Còn theo Hội đồng giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022, với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã triển khai xây dựng thành phố thông minh toàn diện, đồng bộ trên 6 trụ cột và 16 lĩnh vực ưu tiên.
 

Đà Nẵng đã chủ động ban hành các chủ trương, chính sách quan trọng với cam kết, tầm nhìn dài hạn; ban hành Khung Kiến trúc để định hướng; phát triển hạ tầng số, dữ liệu số làm nền tảng; phát triển các ứng dụng, dịch vụ số hướng đến xây dựng thành phố thông minh một cách bền vững, kết nối đồng bộ với khu vực và thế giới.
 

Trong đó, với lĩnh vực giao thông và logistics, Đà Nẵng đã hình thành Trung tâm giám sát điều hành giao thông thông minh; xây dựng cơ sở dữ liệu hạ tầng giao thông trên nền GIS. Thành phố cũng đã triển khai các nền tảng số như hệ thống camera giám sát và nhận dạng biển số, xử phạt nguội vi phạm giao thông và cung cấp dịch vụ tra cứu dữ liệu giao thông trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp.
 

Bên cạnh đó, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng đã được hình thành và từng bước phát triển với phương châm "Đà Nẵng có thể chưa phải là nơi tốt nhất, nhưng sẽ là nơi tin cậy nhất để khởi nghiệp". Thành phố này đã ban hành nhiều văn bản về cơ chế, chính sách và tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 

Đặc biệt, xác định lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, Đà Nẵng đã triển khai cung cấp nhiều nền tảng, dịch vụ, tiện ích thông minh cho người dân, doanh nghiệp như nền tảng công dân số My Portal, tiện ích Da Nang Smart City; ứng dụng góp ý, phản ánh; ứng dụng xe cứu thương 115 công nghệ. Theo đó, từng bước tạo được thói quen, kỹ năng số trong người dân, góp phần hình thành, phát triển xã hội số.

 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam chia sẻ kinh nghiệm của thành phố trong phát triển đô thị thông minh.

Trao đổi tại hội nghị thành phố thông minh Việt Nam 2022, Tiến sĩ Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, trong quá trình triển khai chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh, Đà Nẵng đã nhận diện được một số thực tiễn, kinh nghiệm.
 

Trước hết, đó là quyết tâm chính trị, cam kết của lãnh đạo thành phố thông qua các chủ trương nghị quyết, chính sách vĩ mô; các kế hoạch cụ thể của từng cơ quan, địa phương. Cùng với đó, thành phố đã xác định mục tiêu hướng đến 1 hệ thống thông minh toàn diện với 1 chiến lược tổng thể về công nghệ bền vững, mà mỗi trụ cột phát triển sẽ hỗ trợ, thúc đẩy, tạo ra các sáng kiến và động lực phát triển mới một cách tuần hoàn.
 

Một bài học kinh nghiệm nữa của Đà Nẵng là hiểu rõ thế mạnh, hạn chế của địa phương, từ đó xác định những vấn đề cần ưu tiên thực hiện phù hợp với nguồn lực nhằm đảm bảo khả năng và tiến độ đạt được mục tiêu đề ra. Ban hành Kiến trúc kỹ thuật Thành phố thông minh và triển khai đảm bảo tuân thủ theo Kiến trúc để có lộ trình đồng bộ, kế thừa, tương thích và hiệu quả.
 

Đại diện UBND thành phố Đà Nẵng cũng cho rằng, cần lựa chọn triển khai thí điểm trong phạm vi hẹp, đánh giá kết quả làm cơ sở triển khai nhân rộng, không làm dàn trải, quy mô lớn.
 

Mặt khác, một dự án thành phố thông minh cần tính đến khía cạnh nhân văn, xã hội và môi trường và cần phải kết hợp đầy đủ các khía cạnh liên quan đến quản trị, cơ sở hạ tầng, con người và xã hội. Bên cạnh đó, cần huy động hợp tác quốc tế và trong nước; triển khai phát triển đô thị thông minh gắn với phát triển sản phẩm “Made in Việt Nam” và phát triển kinh tế số của thành phố.


theo ICTNews
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
18/01/2023 11  Lượt xem
Lãnh đạo Chính phủ đồng ý nghỉ Tết Âm lịch từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023.
Chi tiết
18/01/2023 11  Lượt xem
Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác an toàn thực phẩm năm 2023, trong đó nhấn mạnh 5 giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Chi tiết
17/01/2023 14  Lượt xem
Năm 2023, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) sẽ tăng cường kiểm soát vi phạm trên thương mại điện tử.
Chi tiết
16/01/2023 12  Lượt xem
Bộ Tài chính dự kiến tăng phí sát hạch lái xe với mức tăng từ 10 - 15% tùy từng hạng xe.
Chi tiết
12/01/2023 15  Lượt xem
Dù được coi là thất bại nhưng những sản phẩm vẫn cho thấy sự nghiên cứu, tìm tòi nghiêm túc của các nhà sáng chế, chỉ là thiếu một chút để đạt tới thành công.
Chi tiết
12/01/2023 16  Lượt xem
Nhiều nạn nhân đã mất cả trăm triệu đồng vì các chiêu trò lừa đảo tuyển dụng mẫu nhí trên các trang mạng xã hội.
Chi tiết
11/01/2023 14  Lượt xem
Bộ GDĐT vừa ban hành Công văn về việc hướng dẫn chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cấp trung học phổ thông.
Chi tiết
11/01/2023 14  Lượt xem
Bộ Công an vừa công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng Nghị định về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô.
Chi tiết
10/01/2023 16  Lượt xem
Hành khách chỉ cần quét mã QR này hoặc truy cập vào trang tia.vietnamairport.vn là có đầy đủ thông tin các chuyến bay đi đến quốc nội tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Chi tiết
10/01/2023 16  Lượt xem
Từ tháng 1/2023, nhiều quy định mới về tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội, công tác tổ chức sẽ có hiệu lực.
Chi tiết
09/01/2023 15  Lượt xem
Người dân TP Hồ Chí Minh có thể quét mã QR hoặc truy cập trang giaothong.hochiminhcity.gov.vn để nắm bắt tình hình giao thông thành phố dịp Tết Quý Mão 2023.
Chi tiết
08/01/2023 14  Lượt xem
Nội dung quy định tại Thông tư 20 của NHNN hướng dẫn hoạt động chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán, chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai khác.
Chi tiết
08/01/2023 16  Lượt xem
Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư hơn 16,8 tỷ USD, chiếm 60,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.
Chi tiết
06/01/2023 18  Lượt xem
Người dân có thể xem quy hoạch sử dụng đất tại trụ sở UBND cấp xã/huyện hoặc đến trực tiếp Phòng tài nguyên và môi trường để hỏi thông tin cụ thể.
Chi tiết
06/01/2023 17  Lượt xem
Vào năm 2023 độ tuổi nghỉ hưu của người lao động nam sẽ là 60 tuổi 9 tháng, lao động nữ sẽ là 56 tuổi.
Chi tiết
05/01/2023 17  Lượt xem
Theo dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), người gia hạn giấy phép hành nghề phải cung cấp thông tin chứng minh về sức khỏe, cập nhật kiến thức y khoa liên tục.
Chi tiết
05/01/2023 19  Lượt xem
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH.
Chi tiết
04/01/2023 26  Lượt xem
Chúng ta phụ thuộc vào Google hàng ngày, nhưng ngay cả như vậy, bạn cũng nên thận trọng khi tìm kiếm kết quả của một số chủ đề.
Chi tiết
03/01/2023 21  Lượt xem
Rét đậm, rét hại tập trung ở các tỉnh vùng núi, trung du Bắc Bộ. Ở Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bao gồm Hà Nội, Tết này không quá rét, nhiệt độ ban ngày khoảng 20 độ C.
Chi tiết
03/01/2023 28  Lượt xem
3 mỏ cát dự kiến đấu giá đợt 1 gồm: Mỏ Liên Mạc, mỏ Tây Đằng, mỏ Châu Sơn. Đợt 2 đấu giá 2 điểm mỏ cát (gồm 3 mỏ cát) gồm: Mỏ Cổ Đô 1 và Cổ Đô 2, mỏ Thanh Chiếu.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.