024.3225.2096

10 xu hướng thương mại điện tử nổi bật năm 2024

Thế giới thương mại điện tử không ngừng phát triển và việc luôn dẫn đầu cuộc chơi là điều quan trọng đối với các doanh nghiệp muốn thành công trong bối cảnh cạnh tranh đầy khốc liệt như vậy. Để không bị “đào thải” khỏi vòng xoáy tranh đua gay cấn, doanh nghiệp cần bắt tay vào việc khai phá đến 10 xu hướng thương mại điện tử hàng đầu được mong đợi nhất trong năm 2024.
 1. Sự trỗi dậy của thương mại di động

Trong những năm gần đây, mua sắm trên thiết bị di động có xu hướng tăng trưởng mạnh và chưa có dấu hiệu chậm lại, là những bước đầu tiên cho sự trỗi dậy của thương mại di động. Ngày nay, người tiêu dùng chỉ cần một vài thao tác trên điện thoại thông minh là có thể dễ dàng tìm kiếm và mua sản phẩm mà mình cần. Do đó, việc tối ưu hóa trang web thân thiện với thiết bị di động trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đầu tư vào trải nghiệm mua sắm liền mạch trên thiết bị di động không chỉ giúp thương hiệu thu hút nhiều khách hàng hơn mà còn giúp đánh bại đối thủ cạnh tranh.

Việc tạo ra một trang web thân thiện với thiết bị di động đạt được hiệu quả cao nhất, các thương hiệu trong lĩnh vực này cần chú ý đến những yếu số sau:

 • Tập trung vào sự đơn giản và dễ sử dụng.
 • Hợp lý hóa quy trình thanh toán, giảm thiểu thời gian tải trang và tối ưu hóa nội dung cho màn hình nhỏ hơn.
 • Cân nhắc triển khai các tùy chọn thanh toán di động như ví kỹ thuật số.
 •  

2. Tận dụng sức mạnh của thương mại xã hội để đẩy mạnh kinh doanh bán hàng
 Các nền tảng truyền thông xã hội đã gia tăng tỷ lệ chuyển đổi từ các công cụ giao tiếp đơn thuần sang nền tảng bán hàng mạnh mẽ. Tương lai năm 2024, thương mại xã hội (social commerce) dự kiến sẽ tăng vọt và mang đến cho doanh nghiệp cơ hội mới để tiếp cận và thu hút khách hàng. Các nền tảng như Instagram, Facebook và TikTok hiện đã cung cấp trải nghiệm mua sắm liền mạch, cho phép người dùng mua hàng mà không cần rời khỏi ứng dụng.
 

Các thương hiệu hoàn toàn có thể bắt đầu với việc xây dựng nền tảng thương mại xã hội để kinh doanh các dịch vụ và sản phẩm của mình thông qua những gợi ý như sau:
 

 • Đầu tư để tạo ra sự hiện diện mạnh mẽ trên mạng xã hội.
 • Phát triển chiến lược nội dung bao gồm giới thiệu sản phẩm, video hấp dẫn và cộng tác với người có ảnh hưởng.
 • Tương tác với khán giả bằng cách trả lời bình luận và tin nhắn kịp thời.
 • Tận dụng quảng cáo trên mạng xã hội để tiếp cận nhiều đối tượng hơn và quảng bá cho sản phẩm/dịch vụ.

Việc nắm bắt và khai thác sức mạnh của phương tiện truyền thông xã hội giúp thương hiệu tiếp cận đến lượng lớn khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng thương mại điện tử.


3. Giao hàng trong ngày: Đáp ứng mong đợi của khách hàng về tốc độ và sự tiện lợi

Giao hàng trong ngày đã trở thành yếu tố thay đổi cuộc chơi, mang lại cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh bằng cách đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao của khách hàng. Với sự gia tăng của các dịch vụ theo yêu cầu như Ubereats và Deliveroo, khách hàng đã quen với việc nhận đơn đặt hàng trong vòng vài giờ. Để dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh, các doanh nghiệp phải coi việc giao hàng trong ngày là tiêu chuẩn mới.
 

Việc triển khai dịch vụ giao hàng trong ngày đòi hỏi doanh nghiệp phải:

 • Lập kế hoạch và phối hợp cẩn thận.
 • Hợp tác với các dịch vụ chuyển phát nhanh đáng tin cậy chuyên giao hàng nhanh chóng và hiệu quả
 • Tối ưu hóa quy trình hậu cần để đảm bảo thực hiện đơn hàng kịp thời.
 • Xem xét các lựa chọn thân thiện với môi trường như vận chuyển trung hòa carbon để phù hợp với xu hướng bền vững.

Bằng cách cung cấp dịch vụ giao hàng trong ngày, thương hiệu có thể nâng cao trải nghiệm của khách hàng và tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh.
 

4. Cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng bằng máy học thông minh
 

Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning) đã tạo nên công cuộc cách mạng hóa ngành thương mại điện tử một cách mạnh mẽ. Chúng ta không thể phủ nhận được những tác động của chúng vẫn có xu hướng tăng cao vào năm 2024. Thuật toán của máy học có thể phân tích lượng lớn dữ liệu khách hàng, qua đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các đề xuất sản phẩm phù hợp, chiến dịch tiếp thị tùy chỉnh và dịch vụ khách hàng được cá nhân hóa.
 

Bằng sự trợ thủ đắc lực của máy học thông minh, thương hiệu hoàn toàn có thể cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng chỉ bằng những bước đơn giản sau: 
 

 • Thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng.
 • Xác định các mẫu và sở thích để tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa.
 • Triển khai hệ thống đề xuất gợi ý các sản phẩm phù hợp dựa trên lịch sử tìm kiếm và mua hàng của người dùng.
 • Sử dụng các chatbot được hỗ trợ bởi AI để cung cấp sự trợ giúp và hỗ trợ ngay lập tức.

Trí tuệ nhân tạo và máy học sẽ giúp thương hiệu xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng.
 

5. Tối ưu hóa việc mua sắm thông qua tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm kích hoạt bằng giọng nói đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây nhờ vào tiến bộ trong công nghệ nhận dạng giọng nói. Khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng sử dụng loa thông minh và trợ lý ảo, các doanh nghiệp cần phải tối ưu hóa trang web thương mại điện tử để có thể bắt kịp xu hướng. 

Mua sắm tìm kiếm bằng giọng nói được dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng đáng kể vào năm 2024. Để có thể làm được điều này, các thương hiệu cần chú ý:

 • Tập trung vào các ngôn ngữ tự nhiên có sẵn và truy vấn hội thoại.
 • Nghiên cứu và kết hợp các từ khóa dài phù hợp với tìm kiếm bằng giọng nói.
 • Cung cấp câu trả lời ngắn gọn và giàu thông tin cho các câu hỏi phổ biến.
 • Đảm bảo trang web được tối ưu hóa trên thiết bị di động vì tìm kiếm bằng giọng nói thường được thực hiện trên điện thoại thông minh.

Bằng cách tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói, thương hiệu có thể khai thác thị trường tiềm năng và thu hút nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền hơn.
 

6. Thực tế ảo tăng cường (AR) đưa con người đến với công nghệ nhập vai
 

Không giống như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) cho phép tương tác giữa thông tin do máy tính tạo ra và thế giới xung quanh bạn. Thực tế tăng cường đang thay đổi cách chúng ta kết nối và tương tác trong thế giới thực. Trong một số ngành khác nhau như bán lẻ, kinh doanh, trò chơi, chăm sóc sức khỏe và thậm chí cả quân đội, AR được sử dụng để giải quyết các thách thức kinh doanh khác nhau.

Thực tế tăng cường (AR) có tiềm năng cách mạng hóa ngành thương mại điện tử. Công nghệ này cho phép khách hàng hình dung sản phẩm trước khi mua hàng, giảm bớt sự không chắc chắn và tăng sự hài lòng. Vào năm 2024, các doanh nghiệp kết hợp AR vào chiến lược thương mại điện tử sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh.

Để việc tận dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) giúp nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng được hiệu quả, thương hiệu cần phải:

 • Tích hợp các tính năng AR vào trang sản phẩm hoặc ứng dụng di động.
 • Cho phép khách hàng thử quần áo ảo, hình dung đồ nội thất trong nhà hoặc xem sản phẩm phù hợp với cuộc sống hàng ngày của họ như thế nào.

Bằng cách cung cấp trải nghiệm tương tác và hấp dẫn từ AR, thương hiệu có thể nâng cao niềm tin của khách hàng và giảm tỷ lệ trả lại sản phẩm. Sử dụng công nghệ AR thể hiện cam kết của thương hiệu đối với sự đổi mới và sự hài lòng của khách hàng.
 

7. Dịch vụ đăng ký mang lại doanh thu lớn nhờ vào lòng tin của khách hàng
 

Các dịch vụ đăng ký ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây và dự kiến sẽ duy trì quỹ đạo tăng trưởng vào năm 2024. Thông qua việc cung cấp các mô hình dựa trên đăng ký, doanh nghiệp có thể mang tới cho khách hàng những trải nghiệm thuận tiện và được cá nhân hóa. 
 

Dịch vụ đăng ký đặc biệt hiệu quả trong các ngành như bộ dụng cụ ăn uống, sản phẩm làm đẹp và phần mềm, nếu như thương hiệu biết cách khai thác tập trung vào các yếu tố sau: 

 • Cung cấp giá trị và sự thuận tiện cho khách hàng.
 • Cung cấp các đặc quyền độc quyền như giảm giá, quyền truy cập sớm vào các sản phẩm mới và đề xuất được cá nhân hóa.
 • Đảm bảo hệ thống quản lý đăng ký liền mạch và thân thiện với người dùng để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Bằng cách sử dụng các dịch vụ đăng ký, thương hiệu có thể thúc đẩy mối quan hệ khách hàng lâu dài và thúc đẩy doanh thu định kỳ.


8. Tính bền vững: Nâng cao ý thức về môi trường
 

Khi người tiêu dùng ngày càng có ý thức về môi trường hơn, các doanh nghiệp phải ưu tiên tính bền vững để đáp ứng mong đợi của họ. Vào năm 2024, tính bền vững sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình ngành thương mại điện tử. Khách hàng có xu hướng tìm kiếm các lựa chọn thân thiện với môi trường và ưu tiên các doanh nghiệp hoạt động có trách nhiệm với môi trường.

Việc hướng tới tiêu chí phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, không quá khó cho các doanh nghiệp trong việc tập trung vào những công việc sau:

 • Sử dụng vật liệu đóng gói bền vững, giảm lượng khí thải carbon từ vận chuyển và tìm nguồn sản phẩm từ các nhà cung cấp có đạo đức.
 • Truyền đạt cam kết về tính bền vững thông qua các kênh tiếp thị, nhấn mạnh các hoạt động thân thiện với môi trường.

Bằng cách thể hiện sự cam kết và hành động thiết thực về môi trường, thương hiệu có thể thu hút nhóm đối tượng quan tâm đến môi trường và tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

9. Thị trường trực tuyến: Khai thác sức mạnh của nền tảng đã được thiết lập
 

Các thị trường trực tuyến như Amazon và eBay đã thiết lập sự thống trị trong ngành thương mại điện tử và xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào năm 2024. Những nền tảng này giúp doanh nghiệp mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng và tăng doanh số bán hàng trong môi trường trực tuyến.

Để khai thác hiệu quả các thị trường trực tuyến, thương hiệu cần:

 • Tối ưu hóa danh sách sản phẩm bằng các từ khóa có liên quan và hình ảnh chất lượng cao.
 • Cung cấp giá cả cạnh tranh và dịch vụ khách hàng đặc biệt để nổi bật so với đối thủ.
 • Cân nhắc sử dụng các dịch vụ xử lý đơn hàng do các nền tảng này cung cấp để hợp lý hóa hoạt động.
 •  

10. Tận dụng sự phát triển của B2B để phát triển thương mại điện tử
 

Sự phát triển vượt trội của thương mại điện tử B2B trên thế giới và cả Việt Nam hiện nay, đã mở ra một cơ hội chưa từng có cho các nhà kinh doanh tham gia vào cuộc chơi này. Đông Nam Á đang có khoảng hơn 300 triệu người dùng số, chiếm gần 80% dân số khu vực. Số lượng cài đặt ứng dụng TMĐT tăng 18% so với cùng kì năm ngoái. Đây chính là khu vực tiềm năng cho các doanh nghiệp TMĐT phát triển cho những năm tới

Với sự gia tăng của thế hệ Z và Millennials trong các vị trí ra quyết định, người mua B2B ngày càng thoải mái hơn khi mua hàng trực tuyến. Các doanh nghiệp phải thích ứng với nhu cầu đặc biệt của khách hàng B2B để tận dụng thị trường đang phát triển này.

Để tận dụng được cơ hội phát triển trên nền tảng thương mại điện tử B2B, các doanh nghiệp đã và đang có mong muốn phát triển theo xu hướng này cần phải có những chiến lược, hướng đi đột phá hơn các chiến lược kinh doanh truyền thống. Cách đơn giản có thể là:

 • Đưa ra mức giá có thể thương lượng cho số lượng lớn, các tùy chọn giao hàng tùy chỉnh và phương thức thanh toán linh hoạt.
 • Cung cấp trải nghiệm mua hàng liền mạch và hợp lý, cho phép doanh nghiệp dễ dàng điều hướng trang web và đặt hàng.

Tạm kết

Ngành thương mại điện tử đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng và chuyển đổi đáng kể vào năm 2024. Bằng cách nắm bắt những xu hướng hàng đầu, doanh nghiệp có thể giành thế thượng phong và tối đa hoá sự thành công. Với việc chủ động nắm bắt và thích ứng với các xu hướng mới sẽ mang đến các cơ hội riêng cho doanh nghiệp để nâng cao trải nghiệm của khách hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng và xây dựng mối quan hệ khách hàng lâu dài.


Theo nguồn: https://advertisingvietnam.com/
Ảnh: Tổng hợp

Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
11/04/2024 15  Lượt xem
Ban Tổ chức Trung ương thống nhất với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về việc hoán đổi ngày làm việc 29/4 bù sang ngày khác để kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày.
Chi tiết
11/04/2024 10  Lượt xem
Năm học 2024 – 2025, Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến với các lớp đầu cấp, trừ lớp 10 THPT.
Chi tiết
09/04/2024 17  Lượt xem
Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức gửi tiền quen thuộc với nhiều khách hàng, để đảm bảo lợi ích, người gửi cần nắm rõ cách tính lãi suất, thời gian nhận lãi...
Chi tiết
05/04/2024 35  Lượt xem
Theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018, có 9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới từ ngày 1/7/2024.
Chi tiết
04/04/2024 24  Lượt xem
Lần đầu tiên trong nhiều năm, Google tính đến chuyện thu phí người dùng đối với những cải tiến của công cụ tìm kiếm.
Chi tiết
01/04/2024 25  Lượt xem
Trong tháng 4/2024, một số chính sách mới về tiền lương bắt đầu có hiệu lực.
Chi tiết
01/04/2024 37  Lượt xem
Đề xuất Phòng Tư pháp cấp huyện tra cứu, xác minh thông tin về án tích có trước ngày 1/7/2010 tại cơ quan công an, tòa án và cơ quan có thẩm quyền của Bộ Quốc phòng.
Chi tiết
30/03/2024 33  Lượt xem
Lịch thi, phương án tuyển sinh của từng loại hình trường: chuyên, không chuyên, song bằng tú tài, song ngữ tiếng Pháp, dân tộc nội trú, năng khiếu TDTD đã được công bố.
Chi tiết
28/03/2024 38  Lượt xem
Theo chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay, xăng E5 RON 92 và RON 95 đồng loạt tăng.
Chi tiết
28/03/2024 24  Lượt xem
Người dân không bắt buộc phải cung cấp ADN, giọng nói khi đi làm thẻ Căn cước từ ngày 01/7/2024. Chỉ khi có nhu cầu đồng ý lấy thì cơ quan Công an mới tiến hành giám định.
Chi tiết
27/03/2024 34  Lượt xem
Tổng cục Thuế đưa ra cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế trong tháng cao điểm quyết toán thuế.
Chi tiết
27/03/2024 31  Lượt xem
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành từ 01/7/2024, Bộ Công an đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện Luật. Việc thu thập mống mắt, ADN sẽ được triển khai thực hiện như thế nào? Những ai sẽ cần đổi Thẻ Căn cước sau khi Luật có hiệu lực.. là những nội dung được giải đáp tại Họp báo Quý I/2024.
Chi tiết
26/03/2024 36  Lượt xem
Cải cách tiền lương là một trong những chính sách quan trọng được trông chờ nhất năm 2024. Đối với cán bộ, công chức, viên chức trong khu vực nhà nước, sẽ có 2 ngành được tăng lương nhiều nhất từ 1-7-2024.
Chi tiết
26/03/2024 42  Lượt xem
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28, 29/6/2024.
Chi tiết
21/03/2024 55  Lượt xem
Ban Bí thư Trung ương Đoàn vừa có quyết định về việc công nhận 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023.
Chi tiết
20/03/2024 50  Lượt xem
Người dân có thể đến bộ phận một cửa của UBND quận Nam Từ Liêm và UBND huyện Đan Phượng để đổi giấy phép lái xe và cấp lại giấy phép lái xe.
Chi tiết
18/03/2024 39  Lượt xem
Theo kế hoạch dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 10/7 đến 17h ngày 25/7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.
Chi tiết
18/03/2024 45  Lượt xem
Sao chổi 12P/Pons-Brooks, còn được biết với tên “Sao chổi Quỷ”, hiện đang tiến gần đến Trái đất.
Chi tiết
15/03/2024 49  Lượt xem
Ngoài những phim chiếu mạng (web-drama) được đầu tư từ các nhà sản xuất, những nghệ sĩ có tên tuổi, hiện nay xuất hiện rất nhiều video clip trên YouTube, TikTok, Facebook, Zalo... được làm theo kiểu nghiệp dư, khai thác những chủ đề gây sốc để thu hút lượng tương tác.
Chi tiết
15/03/2024 46  Lượt xem
Sau văn bản của Bộ GD&ĐT, nhiều tỉnh và thành phố như Lào Cai, Bình Dương, Tuyên Quang... đã điều chỉnh phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.