024.3225.2096

Điện Biên Phủ - không bao giờ quên: Chương trình nghệ thuật đặc biệt tái hiện chiến dịch lịch sử

Tối 2/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ - không bao giờ quên”.
Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), Cục Công tác đảng và công tác chính trị, Bộ Công an thực hiện chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên: "Điện Biên Phủ - không bao giờ quên".
 

Thông qua các tác phẩm âm nhạc viết về Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, chương trình nhằm khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử, đồng thời tri ân, tôn vinh những cống hiến, đóng góp của các tầng lớp nhân dân trong Chiến thắng Điện Biên Phủ.
 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt Điện Biên Phủ - không bao giờ quên - Ảnh 1.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng hoa các nghệ sĩ sau chương trình.
 

Với gần 300 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công tham gia biểu diễn các tác phẩm thanh nhạc và khí nhạc viết về Điện Biên Phủ của các nhạc sĩ đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh; Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật. Các tác phẩm được lựa chọn trong chương trình cũng là những tác phẩm đã có đời sống và sự trường tồn cùng năm tháng, ghi đậm dấu ấn lịch sử và đồng hành cùng dân tộc. Đó cũng là những tác phẩm xuất sắc được trao Giải thưởng tại Đại hội Văn công Toàn quốc, lần thứ Nhất (1954).
 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt Điện Biên Phủ - không bao giờ quên - Ảnh 2.

Buổi biểu diễn nghệ thuật với sự tham gia của gần 300 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công.
 

Tiến sĩ Lê Y Linh, tác giả kịch bản chương trình khẳng định: "Người làm nghiên cứu chúng tôi luôn luôn phải tự đặt câu hỏi cho mình là những điều mình làm, nói, tổng kết, biểu cảm hay thực hiện liệu đã có đủ cơ sở khoa học và chuẩn xác chưa? Đã được đặt vào các tình huống khách quan nhất có thể chưa? có đủ luận chứng để biện minh cho sự lựa chọn của mình chưa… cùng rất nhiều câu hỏi khác. Và khi đưa ra một ý tưởng nào đó, thì cần đối chứng và cân nhắc để đảm bảo sự nghiêm cẩn nhất có thể.
 

Điện Biên Phủ với tôi chính là biểu tượng của một đất nước Việt Nam độc lập, làm chủ vận mệnh của mình. Và nếu nhìn lại lịch sử âm nhạc Việt Nam đương đại, biểu tượng này cũng có thể áp dụng cho những thành tựu của nền âm nhạc Việt Nam trong lĩnh vực âm nhạc hàn lâm, ngôn ngữ đỉnh cao của âm nhạc thế giới. Kỳ vọng và một thông điệp mà những người thực hiện chương trình gửi gắm là: tinh thần Điện Biên Phủ đã tạo nên những con người kiệt xuất cả trên chiến trường và trong nghệ thuật. Từ hai mệnh đề trên, tôi đã xây dựng nên ý tưởng đầu tiên của chương trình cùng nhạc trưởng Lê Phi Phi với tiêu chí cao nhất là Nghệ thuật của Nhà hát Hồ Gươm".
 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt Điện Biên Phủ - không bao giờ quên - Ảnh 3.

Chương trình Nghệ thuật đặc biệt  “Điện Biên Phủ - Không bao giờ quên” gồm hai phần: 
 

Phần I: Chiến thắng: được mở đầu bằng tác phẩm Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao, tiếp đó sẽ tái hiện lại không khí chiến thắng qua 4 tác phẩm được Giải thưởng tại Đại hội Văn công Toàn quốc lần thứ Nhất (1954) cùng một số ca khúc: Chiến thắng Điện Biên của Đỗ Nhuận (Giải Nhì); Quê tôi giải phóng của Văn Chung (Giải Nhì); Mùa lúa chín của Hoàng Việt (Giải Nhì); Biết ơn chị Võ Thị Sáu của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn; Hò kéo pháo của Hoàng Vân (Giải Nhất); Bác đang cùng chúng cháu hành quân của nhạc sĩ Huy Thục.


Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt Điện Biên Phủ - không bao giờ quên - Ảnh 4.
 

Phần II: Hồi tưởng: Trong phần này, thông qua các tác phẩm khí nhạc để truyền đi thông điệp về Điện Biên Phủ - biểu tượng của một đất nước Việt Nam độc lập, làm chủ vận mệnh của mình trên con đường hội nhập và phát triển cùng thế giới. Phần hai sẽ gồm các tác phẩm: Fantaisie trên chủ đề bài hát Mừng Chiến thắng Tây Bắc của nhạc sĩ Đặng Đình Hưng - tác phẩm đạt Giải Nhì - Giải thưởng tại Đại hội Văn công Toàn quốc lần thứ Nhất (1954), do Diran Tavityan - Bắc Macedonia phối khí, với sự xuất hiện của Pianist Bích Trà; tiếp đó là tác phẩm: Du kích sông Thao của nhạc sĩ Đỗ Nhuận; Người chiến sĩ ấy của nhạc sĩ Hoàng Vân. Cuối chương trình là bản Giao hưởng - Hợp xướng: Điện Biên Phủ, gồm 4 chương của nhạc sĩ Hoàng Vân.
 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt Điện Biên Phủ - không bao giờ quên - Ảnh 5.
 

Với ý nghĩa và tầm vóc lịch sử của Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, ê kíp thực hiện chương trình nghệ thuật đặc biệt này với mong muốn thông qua âm nhạc, tái hiện lại hào khí chiến thắng và cả những hy sinh anh dũng của quân và dân trong Chiến dịch Điện Biên lịch sử. Bằng ngôn ngữ thi ca và hình tượng âm nhạc, cùng với diễn xuất của diễn viên, Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ được tái hiện đầy sống động và nghệ thuật trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm về một "Điện Biên Phủ - Không bao giờ quên".
 

Sau đêm diễn thứ nhất, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ - Không bao giờ quên” sẽ tiếp tục được tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm vào tối 3/5.
 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt Điện Biên Phủ - không bao giờ quên - Ảnh 6.


theo VTV.VN
Các bài viết khác
17/06/2024 23  Lượt xem
MV "Một con vịt" sau 5 năm đăng tải đã chạm mốc 1 tỷ view. Đây là video đầu tiên của Việt Nam đạt được thành tích này.
Chi tiết
31/05/2024 45  Lượt xem
Tháng 6 này, “Jinny’s Kitchen” chương trình tạp kĩ được yêu thích của Hàn Quốc sẽ trở lại mùa 2 với các thành viên mới. Bên cạnh đó là những format hoàn toàn mới.
Chi tiết
22/05/2024 58  Lượt xem
Liên hoan phim Giả tưởng Quốc tế Bucheon lần thứ 28 sẽ có một sự kiện đặc biệt, nhìn lại những tác phẩm điện ảnh tiêu biểu của Son Ye Jin.
Chi tiết
20/05/2024 61  Lượt xem
Bộ phim của Selena Gomez hiện đang là phim nhận tràng vỗ tay dài nhất tại LHP Cannes năm nay.
Chi tiết
26/04/2024 78  Lượt xem
80 tỷ won (khoảng 58 triệu USD) là số tiền sẽ được sử dụng cho bộ phim truyền hình cổ trang được cho là có sự tham gia của Song Hye Kyo và Gong Yoo.
Chi tiết
25/04/2024 61  Lượt xem
Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll đã tiết lộ tên của 16 nghệ sĩ, nhân vật âm nhạc sẽ được vinh danh vào năm 2024.
Chi tiết
19/04/2024 90  Lượt xem
"Giai điệu tự hào" tháng 5 sẽ mang đến cho khán giả nhiều câu chuyện xúc động về người lính cụ Hồ.
Chi tiết
28/03/2024 85  Lượt xem
Không chỉ Đen Vâu, Double2T cũng là nghệ sĩ thắng đậm với 2 giải thưởng tại lễ trao Giải thưởng Cống hiến 2024.
Chi tiết
21/03/2024 88  Lượt xem
Han So Hee tiếp tục đối mặt với hậu quả từ vụ bê bối hẹn hò với Ryu Jun Yeol, phản ứng dữ dội từ dư luận với nữ diễn viên vẫn chưa thuyên giảm.
Chi tiết
15/03/2024 209  Lượt xem
Bản hit "How You Like That" của BLACKPINK đã chính thức trở thành ca khúc đầu tiên của một nhóm nhạc nữ K-Pop cán mốc 1 tỷ lượt nghe trên Spotify.
Chi tiết
13/03/2024 203  Lượt xem
Lễ trao giải Oscar lần thứ 96 đã thu hút hơn 19,5 triệu người xem truyền hình.
Chi tiết
11/03/2024 138  Lượt xem
Không ngoài dự đoán, "Oppenheimer" chính là người chiến thắng ngạo nghễ nhất lễ trao giải Oscar năm nay.
Chi tiết
04/03/2024 156  Lượt xem
Lily Gladstone đã làm nên lịch sử khi là người Mỹ bản địa đầu tiên giành được Giải thưởng SAG cá nhân cho vai diễn Mollie Burkhart phim “Killers of the Flower Moon”.
Chi tiết
04/03/2024 111  Lượt xem
Hoa khôi Nguyễn Thị Lệ Nam Em bị Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM phạt 37,5 triệu đồng vì ồn ào livestream.
Chi tiết
27/02/2024 123  Lượt xem
Dự án phim mang tên "Mình yêu nhau bình yên thôi" sẽ mở màn khung phát sóng phim mới - lúc 20h từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV3.
Chi tiết
26/02/2024 171  Lượt xem
Hành trình nhân văn, giàu cảm xúc của "Vì bạn xứng đáng" sẽ tiếp tục với mùa phát sóng thứ 10 trong khung giờ vàng để lan tỏa mạnh mẽ các thông điệp ý nghĩa.
Chi tiết
26/02/2024 106  Lượt xem
Theo báo cáo từ công ty quản lý Big Hit Music của BTS vào hôm qua (23/2), MV “Dynamite” của nhóm đã lần đầu tiên đạt được 1,8 tỷ lượt xem trên YouTube.
Chi tiết
01/02/2024 188  Lượt xem
Chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2024 hứa hẹn tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn đối với khán giả truyền hình trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.
Chi tiết
23/01/2024 131  Lượt xem
Đại nhạc hội Hoa Xuân Ca phát sóng lúc 20h10 ngày 8/2/2023 (29 Tết) trên các kênh VTV1, VTV3, VTV8, VTV9, VTV Cần Thơ.
Chi tiết
08/01/2024 137  Lượt xem
Dù không thực sự có nhiều "đất diễn" trong "Táo quân" nhưng nhân vật Ngọc Hoàng luôn được xem là "linh hồn" của cả chương trình.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.