024.3225.2096

Xem xét cấp phép cho SDTV và RTB mở rộng phạm vi thị trường truyền dẫn phát sóng

RTB và SDTV sẽ được mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ truyền dẫn. Ảnh: M.Q

Tại buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải và Phó Tổng giám đốc VTV Đinh Đắc Vĩnh mới đây, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, đối với việc thực hiện mục tiêu hình thành thị trường truyền dẫn phát sóng cạnh tranh khi thực hiện Đề án số hóa truyền hình, Bộ TT&TT đã hậu thuẫn rất nhiều để thành lập được 2 doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng khu vực là SDTV và RTB, bản thân các doanh nghiệp này mới hoạt động cũng rất khó khăn và sẽ không thể nhanh chóng cung cấp dịch vụ được nếu không có sự hậu thuẫn có các đơn vị truyền hình cáp. Hai doanh nghiệp mới kinh doanh khi thị trường vẫn chưa rõ ràng, tài nguyên tần số lại hạn hẹp, đặc biệt là họ phải cạnh tranh với VTV một đơn vị có uy tín và năng lực hơn hẳn, VTV quá mạnh so với hai doanh nghiệp mới.
 
Hiện nay cả hai doanh nghiệp khu vực là RTB và SDTV đã xin phép được mở rộng phạm vi phủ sóng so với giấy phép trước đây, để đảm bảo cho thị trường phát triển lành mạnh, Bộ TT&TT sẽ chấp thuận cho các doanh nghiệp khu vực đầu tư cung cấp dịch vụ vào khu vực miền Trung, với điều kiện khi đầu tư phải cam kết chất lượng, Bộ TT&TT sẽ kiểm tra kiểm soát chất lượng và yêu cầu đảm bảo đúng chất lượng cam kết.
 
“Việc RTB xin mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ ra 6 tỉnh miền Trung không có khó khăn về luật pháp, SDTV xin mở rộng ra miền Trung Tây Nguyên theo quy định sẽ không được phép vượt quá 30 tỉnh, do đó SDTV sẽ không được cung cấp dịch vụ ở 2 tỉnh là Gia lai và Kon Tum”, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết.
 
Và như vậy nếu được cấp giấy phép mới, RTB sẽ cung cấp dịch vụ truyền dẫn phát sóng tại 20 tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, còn SDTV sẽ cung cấp tại 30 tỉnh Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
 
Trước đó, tại các phiên làm việc với Bộ TT&TT, Công ty CP Truyền dẫn phát sóng Truyền hình đồng bằng sông Hồng (RTB) đã trình Bộ TT&TT phương án xin mở rộng phạm vi cấp phép phủ sóng ra 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
 
SDTV cũng đã đề nghị Bộ TT&TT cho phép SDTV được mở rộng vùng phủ sóng ra đến Đà Nẵng (Nam Trung bộ) và Tây Nguyên, để sớm đặt ra tiến độ triển khai phát sóng mở rộng từ năm 2018 và hoàn thành phủ sóng khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trước tháng 12/2020.
 
Như vậy, sau khi Bộ TT&TT chính thức cho hai doanh nghiệp RTB và SDTV được mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ, VTV sẽ được giao nhiệm vụ triển khai truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất tại các tỉnh chưa có doanh nghiệp khu vực, bao gồm: Gia Lai, Kon Tum và các tỉnh miền núi phía Bắc.
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng đề nghị VTV sớm cân nhắc việc thành lập doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng để tham gia đầy đủ hơn vào thị trường này. VTV có rất nhiều thế mạnh khi tham gia thị trường. Mặc dù thị trường truyền dẫn bước đầu đã có cạnh tranh nhưng chưa thật sự theo đúng cơ chế thị trường đầy đủ, hai doanh nghiệp thành lập SDTV và RTB rất khó sống trong giai đoạn ban đầu, mặc dù đã đầu tư vài trăm tỷ đồng mà chưa thấy thị trường đâu. Do đó, trong giai đoạn mới Bộ TT&TT vẫn phải có động tác điều tiết để đảm bảo cho thị trường phát triển. Thứ trưởng cũng đề nghị, VTV ưu tiên từ nguồn kinh phí của Đài để đầu tư hạ tầng truyền dẫn cho vùng Tây Bắc.
 
Liên quan đến việc sớm thành lập doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng như đề nghị của Bộ TT&TT, Phó Tổng giám đốc VTV Đinh Đắc Vinh cho biết, sẽ báo cáo Tổng giám đốc VTV, tư duy của VTV là cái gì bắt buộc đầu tư mới đầu tư, cái gì thuê được sẽ thuê, và sẽ tính đến phương án thành lập doanh nghiệp.
 
Ông Đỗ Hồng Thu, Giám đốc Trung tâm Truyền dẫn phát sóng của VTV cũng đề nghị, Bộ TT&TT phải nghiêm túc đánh giá lại hiệu quả của 2 doanh nghiệp khu vực, bởi sau mấy năm hoạt động kinh doanh dịch vụ nhưng thực tế hai doanh nghiệp này cũng chưa thu được tiền dịch vụ của các đài địa phương, mà chủ yếu phát các kênh dịch vụ để bù đắp chi phí. Ông Thu cũng khẳng định, nếu VTV tham gia thị trường từ ngay ngày đầu tiên thì hai doanh nghiệp mới sẽ không thể tồn tại được.
 
Đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện cũng cho biết, sắp tới Cục sẽ kiểm tra chéo vùng phủ sóng của RTB, SDTV, VTV để đánh giá chất lượng vùng phủ sóng trước khi xem xét chính thức cấp phép mở rộng vùng phủ sóng cho các doanh nghiệp khu vực. Bên cạnh đó, VTV cũng cần sớm đầu tư tại 7 tỉnh Nam Bộ sẽ tắt sóng truyền hình analog trước 1 năm so với kế hoạch vào cuối năm 2017. Bởi vì Bộ TT&TT đã thống nhất được với 7 tỉnh Nam Bộ sẽ tắt sóng sớm nhưng nếu VTV không phủ sóng được các kênh của VTV thì sẽ không tắt sóng tại các tỉnh này được, mặc dù SDTV đã sẵn sàng. Tuy nhiên trên thực tế khi SDTV phát sóng số rồi, bà con đã dùng đầu thu số để xem kênh Vĩnh Long rồi thì không ai chuyển sang xem analog của VTV nữa do đó VTV cần tăng tốc đầu tư ở các khu vực này.
 
Nguồn: Đình Anh từ  ictnews.vn
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
17/10/2019 365  Lượt xem
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Chi tiết
23/05/2019 403  Lượt xem
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.
Chi tiết
20/05/2019 1.094  Lượt xem
Sau 5 năm thành lập, công ty DTV đã thiết lập được 11 trạm phát sóng truyền hình số DVB-T2, vùng phủ sóng truyền hình số đã bao trùm 90% diện tích của 14 tỉnh, thành thuộc đồng bằng Bắc Bộ. Sắp tới DTV sẽ triển khai mở rộng phủ sóng truyền hình số ra 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ, từ Thanh Hóa tới Thừa Thiên Huế.
Chi tiết
21/12/2018 985  Lượt xem
Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc ("DTV.Co") sẽ thực hiện chuyển đổi máy phát sóng kênh tần số 49UHF (698MHz) tại Đài PTTH Hà Nội về kênh tần số 48UHF (690MHz) theo quy hoạch cấp phép.
Chi tiết
07/07/2018 1.654  Lượt xem
Ngày 30/6/2018, Công ty Cổ phần Truyền hình số miền Bắc (DTV.Co) đã hoàn thành việc lắp đặt trạm phát sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 trên kênh tần số 48 tại Đài PT-TH Thái Bình.
Chi tiết
14/05/2018 671  Lượt xem
Công ty cổ phần truyền dẫn, phát sóng truyền hình đồng bằng Sông Hồng (tên viết tắt là RTB) đã chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần Truyền hình số miền Bắc (tên viết tắt là DTV.CO).
Chi tiết
28/12/2017 1.086  Lượt xem
Công ty RTB đã thiết lập 11 trạm phát sóng DVB-T2, tỷ lệ phủ sóng đạt 85% diện tích của 14 tỉnh thành khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. Trên hạ tầng của RTB đang thực hiện phát sóng 16 kênh truyền hình.
Chi tiết
11/12/2017 652  Lượt xem
Công ty RTB đã chính thức lên sóng trạm phát sóng Cẩm Phả (Quảng Ninh) trên kênh tần số 48, nâng tổng số trạm phát sóng truyền hình số của RTB tại Quảng Ninh lên 3 trạm.
Chi tiết
05/10/2017 514  Lượt xem
Ngày 5/10/2017, Công ty cổ phần truyền dẫn phát sóng truyền hình đồng bằng Sông Hồng (RTB) đã chính thức phát sóng truyền hình số DVB-T2 ở trạm phát Hạ Long (Quảng Ninh). Đây là trạm phát sóng truyền hình số thứ 10 của RTB ở khu vực Bắc Bộ.
Chi tiết
13/09/2017 384  Lượt xem
Ngày 13/9/2017, Công ty RTB đã chính thức phát sóng truyền hình số DVB-T2 ở trạm Móng Cái (Quảng Ninh). RTB sẽ tiếp tục lắp máy phát và lên sóng truyền hình số DVB-T2 ở hai trạm phát sóng tại Hạ Long, Cẩm Phả trong tháng 9
Chi tiết
04/09/2017 370  Lượt xem
Công ty Cổ phần Truyền dẫn phát sóng Truyền hình đồng bằng sông Hồng (RTB) đã trình Bộ TT&TT phương án xin mở rộng phạm vi cấp phép phủ sóng ra 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
Chi tiết
27/02/2017 375  Lượt xem
Từ ngày 27/2/2017, kênh TN1 của Đài PT-TH Thái Nguyên được phát sóng trên hạ tầng truyền dẫn truyền hình số DVB-T2 của công ty RTB, phủ sóng trên địa bàn 14 tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ.
Chi tiết
21/01/2016 337  Lượt xem
Tại phiên họp chiều 21/1/2016, Tiểu ban giúp việc do Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm chủ trì đã thống nhất sẽ đề nghị Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình Việt Nam phân công cho hai doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng khu vực là SDTV và RTB truyền tải các kênh truyền hình thiết yếu địa phương tại Nam Bộ và Bắc Bộ.
Chi tiết
01/01/2016 322  Lượt xem
Theo tin từ RTB vào ngày 24/11/2015, để chuẩn bị thực hiện phát sóng số ở khu vực và cho Hà Nội, Hải Phòng trong tháng 10, công ty cổ phần truyền dẫn phát sóng truyền hình đồng bằng Sông Hồng (RTB) sẽ triển khai máy phát hình số K48 tại Hà Nội, Hải Phòng thiết lập mạng đơn tần – SFN – kênh 48.
Chi tiết
19/05/2015 335  Lượt xem
Sáng 19/5/2015, Công ty cổ phần truyền dẫn phát sóng truyền hình đồng bằng Sông Hồng (viết tắt là RTB) chính thức ra mắt và nhấn nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số mặt đất tại khu vực Hà Nội. RTB là đơn vị thứ 5 được cấp phép thiết lập hạ tầng mạng để cung cấp dịch vụ truyền dẫn phát sóng truyền hình số.
Chi tiết
19/05/2015 311  Lượt xem
Ngày 19/5/2015, tại Hà Nội, Công ty cổ phần truyền dẫn phát sóng truyền hình đồng bằng Sông Hồng (RTB) sẽ chính thức ra mắt và khai trương phát sóng thử nghiệm truyền hình số mặt đất tại Hà Nội.
Chi tiết
31/05/2017 318  Lượt xem
Tham số phát sóng DVB-T2 của RTB
Chi tiết
30/11/2016 310  Lượt xem
Tại 5 tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ gồm Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc đã được phủ sóng truyền hình số DVB-T2, đủ khả năng thay thế truyền hình analog. Cả hai doanh nghiệp cung cấp dịch vụ là AVG và RTB cam kết đảm bảo chất lượng phủ sóng tại đây.
Chi tiết
19/05/2015 332  Lượt xem
Sáng 19/5/2015 tại Hà Nội, Công ty CP Truyền dẫn phát sóng đồng bằng Sông Hồng (RTB) chính thức ra mắt và bắt đầu phát sóng thử nghiệm truyền hình số mặt đất tại Hà Nội.
Chi tiết
15/08/2017 377  Lượt xem
Chỉ còn 3 ngày nữa tại 15 tỉnh ở đồng bằng Bắc Bộ và Nam Bộ sẽ chính thức tắt sóng truyền hình analog tại các trạm phát chính. Hai công ty truyền dẫn phát sóng khu vực là RTB và SDTV đã tăng tốc mở rộng phủ sóng truyền hình số sẵn sàng cho ngày tắt sóng truyền hình analog.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.