024.3225.2096

Facebook kiếm trăm triệu USD ở Việt Nam nhưng không bỏ một xu đóng thuế


Các doanh nghiệp xuyên biên giới như Facebook đang kinh doanh ở Việt Nam, thu tiền từ Việt Nam nhưng không đóng thuế khiến nhà nước đang thất thu khá nhiều khoản như: thuế nhà thầu, thuế VAT 10%, thuế thu nhập doanh nghiệp (20% trên thực lãi).
 
Theo số liệu từ Công ty nghiên cứu thị trường ANTS, năm 2018, mức độ chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam ước đạt 550 triệu USD, trong đó quảng cáo chi tiêu cho Facebook chiếm đến 235 triệu USD, còn Google chiếm 152,1 triệu USD. Như vậy, chỉ riêng Google và Facebook đã chiếm đến 66,7% thị phần quảng cáo Việt Nam trong năm 2018. Thế nhưng, hai nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới này chưa hề thực hiện nghĩa vụ phải đóng thuế tại Việt Nam.
 
Thực tế, rất nhiều những quảng cáo có nội dung vi phạm pháp luật của Việt Nam như quảng cáo chính trị, quảng cáo các dịch vụ bất hợp pháp như ma túy, súng đạn, mại dâm, cờ bạc vẫn đăng tràn lan trên Facebook, mặc dù các quảng cáo này bị cấm ở nhiều nước nhưng vì tiền nên Facebook vẫn làm ngơ để chúng tồn tại. Việc những doanh nghiệp nước ngoài như Facebook không đóng thuế vừa khiến nhà nước thất thu, vừa khiến cho các doanh nghiệp nội dung số Việt Nam bị cạnh tranh không lành mạnh, khó có thể phát triển được, nguy cơ mất thị trường trong nước đã xảy ra, không ít doanh nghiệp nội dung số trong nước phải chuyển hướng kinh doanh vì không thể đối đầu với các đối thủ quá mạnh từ nước ngoài tràn vào.
 
Trao đổi với báo chí mới đây, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, các doanh nghiệp xuyên biên giới đang kinh doanh ở Việt Nam, thu tiền từ Việt Nam nhưng không đóng thuế khiến nhà nước thất thu khá nhiều khoản thuế như: thuế nhà thầu, thuế VAT 10%, thuế thu nhập doanh nghiệp (20% trên thực lãi).
 
Cũng theo đại diện Tổng cục Thuế, việc thu thuế những công ty xuyên biên giới rất phức tạp, vì có yếu tố trong và ngoài nước. Điều quan trọng nhất là cơ quan thuế chưa quản lý được hoạt động của những đơn vị có hoạt động xuyên biên giới tại Việt Nam. Cơ quan thuế cũng không thể vào các doanh nghiệp để điều tra, chống thất thu thuế được nên đành bó tay.
 
Điều quan trọng nhất khiến các mạng xã hội nước ngoài trốn thuế ở Việt Nam dễ dàng là do họ không có văn phòng đại diện tại Việt Nam và việc đặt máy chủ thông qua các doanh nghiệp viễn thông lại không chặt chẽ về mặt pháp lý.
 
Trong các hợp đồng ký với doanh nghiệp viễn thông không có điều khoản cam kết tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam. Đây cũng chính là kẽ hở để mạng xã hội như Facebook liên tục vi phạm về luật pháp tại nước sở tại.
 
Cũng theo đại diện Tổng cục Thuế, nhà nước không những không thu được thuế của Facebook, mà các cá nhân trả tiền cho Facebook để quảng cáo, kinh doanh cũng rất khó kiểm soát việc thực hiện nghĩa vụ thuế.
 
Tại hội thảo "Chuyển giá từ góc nhìn của các chuyên gia" được Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tổ chức tại Hà Nội mới đây,  ICTnews đã đặt câu hỏi về việc các tập đoàn công nghệ đa quốc gia cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam và đạt doanh thu lên tới hàng trăm triệu USD mỗi năm nhưng chưa chịu sự quản lý thuế theo pháp luật Việt Nam, ví dụ như Google, Facebook; không phải doanh nghiệp xuyên biên giới nào cũng có văn phòng đại diện tại Việt Nam và vì thế có doanh nghiệp chưa thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho các khoản thu được từ khách hàng ở Việt Nam.
 
Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng, đối với các tập đoàn công nghệ đa quốc gia theo thông lệ quốc tế thì các doanh nghiệp trong nước phải có giải pháp trước vấn đề này. Ví dụ các doanh nghiệp taxi Việt Nam phải liên kết lại với nhau để ứng dụng công nghệ tạo ra những hiệu ứng tích cực nhằm làm chủ thị trường. Về thu thuế, trong việc cải cách Luật quản lý Thuế mới phải nghiên cứu đưa vấn đề này vào. Nếu các doanh nghiệp đa quốc gia thu lợi nhuận ở đâu phải đóng thuế ở đấy, còn thu thuế như thế nào thì các nhà làm luật Việt Nam phải nghiên cứu giải pháp cụ thể.
 
“Tôi nghĩ khi cải cách Luật quản lý Thuế phải lưu ý cách quy định về thu thuế các dịch vụ xuyên biên giới”, ông Toàn phát biểu.
 
Đề cập tới dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đang được Chính phủ trình Quốc hội, ông Nguyễn Văn Toàn cho hay, những quy định về giao dịch liên kết nêu tại dự luật khá chi tiết, đầy đủ và minh bạch. Nhưng ông đề nghị cần cắt giảm hơn nữa thủ tục hành chính và có quy định khắt khe về thanh tra doanh nghiệp. Cùng đó, doanh nghiệp có tham gia hoạt động liên kết phải kê khai rõ các giao dịch này, giá của các giao dịch, tạo thuận lợi minh bạch rõ ràng và giảm thiểu tiêu cực, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

(Theo VietnamPlus)
 
 
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
01/06/2020 10  Lượt xem
Các quy định mới về tuyển sinh đại học 2020, cưỡng chế thi hành án thương mại, người mới ra tù dưới 18 tuổi được ưu tiên vay vốn… bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6/2020.
Chi tiết
30/05/2020 4  Lượt xem
Đại diện Vietnam Airlines cho biết, hãng đã chính thức khôi phục hoàn toàn số chuyến bay nội địa so với cùng kỳ năm 2019.
Chi tiết
28/05/2020 11  Lượt xem
Ngày 27/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh năm nay.
Chi tiết
28/05/2020 7  Lượt xem
Bảng xếp hạng ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử trong hoạt động của các cơ quan nhà nước tại Vĩnh Phúc năm 2019 vừa được công bố. Sở TT&TT dẫn đầu khối Sở, ban, ngành và huyện Lập Thạch đứng đầu trong 9 huyện, thành phố.
Chi tiết
27/05/2020 8  Lượt xem
Nhiều bệnh nhân Covid-19 thường xuyên chảy nước mắt không có lý do khiến mắt sưng đỏ, tầm nhìn hạn chế.
Chi tiết
26/05/2020 16  Lượt xem
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa đồng ý đề xuất thí điểm cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 4 với thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại Hà Nội, Hà Nam từ ngày 1/7/2020.
Chi tiết
25/05/2020 13  Lượt xem
Trong số hơn14.000 trường hợp vi phạm, có đến gần 6.000 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 218 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tạm giữa 546 phương tiện.
Chi tiết
25/05/2020 9  Lượt xem
Chiến dịch “Facebook vì Việt Nam” cho thấy mong muốn hợp tác của Facebook trong việc giúp Việt Nam tham gia vào tiến trình chuyển đổi số.
Chi tiết
24/05/2020 13  Lượt xem
Trước diễn biến căng thẳng từ đại dịch COVID-19, Brazil đã gia hạn lệnh đóng cửa biên giới thêm 30 ngày
Chi tiết
24/05/2020 13  Lượt xem
Trong khi tuyến cáp quang biển AAG đang bị lỗi trên nhánh S1H, vào sáng ngày 23/5/2020, một tuyến cáp biển khác là APG cũng gặp sự cố, gây ảnh hưởng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.
Chi tiết
23/05/2020 12  Lượt xem
Dù hình thức quản lý bằng Sổ hộ khẩu sắp bị thay thế bằng số định danh cá nhân nhưng sau 4 năm mới có hơn 18 triệu công dân được cấp mã số này.
Chi tiết
21/05/2020 8  Lượt xem
Hôm 19/5, EasyJet thông báo vừa hứng chịu cuộc tấn công mạng nghiêm trọng từ thế lực “vô cùng tinh vi”.
Chi tiết
21/05/2020 8  Lượt xem
Dịch COVID-19 là cơ hội cho trào lưu đặt đồ ăn trực tuyến phát triển, nhưng cũng đặt ra hệ lụy lớn là gia tăng chóng mặt rác thải nhựa.
Chi tiết
20/05/2020 12  Lượt xem
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021 trong đó nêu rõ 4 đối tượng được tuyển thẳng.
Chi tiết
19/05/2020 15  Lượt xem
Nhiều người đã mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy để đảm bảo đủ giấy tờ khi tham gia giao thông, nhưng không ít ý kiến thắc mắc về loại báo hiểm bắt buộc này, cũng như thông tin chủ xe sẽ được những quyền lợi gì khi mua bảo hiểm?
Chi tiết
19/05/2020 14  Lượt xem
Văn phòng Chính phủ hiện đã hoàn thành việc kết nối, tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh của 12 tỉnh, thành phố.
Chi tiết
19/05/2020 13  Lượt xem
Hà Nội sẽ thí điểm cấp, đổi giấy phép lái xe qua phần mềm tích hợp trên Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia.
Chi tiết
18/05/2020 10  Lượt xem
Ít nhất đến ngày 23/5, việc dạy học trên truyền hình vẫn được duy trì trên sóng truyền hình để phục vụ việc học tập của học sinh Hà Nội.
Chi tiết
17/05/2020 17  Lượt xem
Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tán thành sửa đổi toàn diện Luật Cư trú nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân thực hiện quyền tự do cư trú
Chi tiết
17/05/2020 11  Lượt xem
Các sản phẩm, giải pháp, nền tảng công nghệ của FPT đạt giải Sao Khuê 2020 nằm trong hệ sinh thái các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ chuyển đổi số của công ty.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.